Trang chủ > Tư vấn > GIÀN GIÁO HAY DÀN GIÁO – CÁCH GỌI NÀO ĐÚNG?

GIÀN GIÁO HAY DÀN GIÁO – CÁCH GỌI NÀO ĐÚNG?

Giàn giáo là thiết bị chuyên dụng trong thi công xây dựng mà bất cứ công trình nào cũng cần phải có. “giàn giáo” và “dàn giáo” đều là 2 thuật ngữ được sử dụng nhiều như nhau và gây ra nhiều tranh cãi rằng cách gọi nào là đúng nhất cho loại thiết bị này.

Giàn giáo là thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong thi công xây dựng 

Dù biết rằng “giàn giáo” hay “dàn giáo” thì cũng đều không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như công dụng của thiết bị, tuy nhiên do cách viết, cách dùng từ và cách nói khác nhau gay ra không ít sự nhầm lẫn cho người nói, người nghe và người đọc.

PHÂN BIỆT GIÀN GIÁO VÀ DÀN GIÁO

Trong hệ thống từ của tiếng việt, có những từ, những âm gây rất nhiều nhầm lẫn; trong trường hợp này chính là từ “giàn” và “dàn”. Trước tiên chúng ta cần nhận định rằng, giàn giáo ở đây chính là thiết bị dùng tại công trình xây dựng với nhiều mục đích khác nhau như dùng để chống đỡ cốp pha, thi công trên cao, bao che công trình…

Giàn giáo hay dàn giáo

Nếu chỉ phân biệt “giàn” và “dàn” thì có sự khác biệt rất rõ ràng cho 2 danh từ này:

  • Giàn: là hệ thống các thanh vật liệu cứng gắn với nhau thành một khối vững chắc, hình mạng lưới, dùng để đỡ vật rất nặng. Vậy giàn có tác dụng để chống đỡ, nâng đỡ vật trên cao.
  • Dàn: chỉ việc bày ra, xếp ra thiết bị, máy móc trên một phạm vi nhất định. Ví dụ: dàn máy, dàn âm thanh.. Vậy “dàn” không có ý nghĩa trong việc chống đỡ vật trên cao.

Vậy nếu ghép 2 từ này thành “giàn giáo” và “dàn giáo” thì từ điển tiếng việt phân biệt như thế nào?

  • Giàn giáo: Dùng để chỉ toàn thể những gióng, cột, xà, ván giằng với nhau, bắc tạm cho thợ đi được trong một công trình đang xây dựng như: xây tường, lợp mái,… Kết cấu bằng các thanh giằng bằng kim loại, bê tông cốt thép, gỗ hoặc vật liệu kết hợp, chịu lực của mái nhà, nhịp cầu, công trình thủy công, tên lửa,…
  • Dàn giáo: Là một kết cấu chịu lực, cấu tạo từ những thanh bằng gỗ, thép, bêtông cốt thép… dùng làm hệ thống chịu lực chính trong xây dựng (mái nhà, nhịp cầu… ) và trong các kết cấu xây dựng khác.

VẬY CÁCH NÓI, CÁCH VIẾT NÀO ĐÚNG?

Sau khi phân tích thuật ngữ cả hai theo từ điển tiếng việt thì chúng ta thấy được rằng nếu chỉ “giàn” hay “dàn” đứng riêng thì nghĩa của chúng được phân biệt rất rõ ràng, tuy nhiên nếu ghép thành “giàn giáo” và “dàn giáo” thì nghĩa của từ lại tương tự nhau, không còn được phân biệt rõ ràng nữa. Khi ghép với từ khác đều tạo thành cụm danh từ có nghĩa trong câu như: giàn giáo xây dựng, dàn giáo thi công

Giàn giáo hay dàn giáo không quan trọng, quan trọng là chất lượng

Như vậy :

  • Có thể viết hay nói giàn giáo hay dàn giáo đều được vì nghĩa cũng không thay đổi và theo tiếng Việt hai từ đều đúng như nhau, mặc dù từ giàn giáo được sử dụng nhiều hơn khi viếtdàn giáo dùng nhiều hơn khi nói.
  • Dù là giàn giáo hay dàn giáo thì nó đều có nghĩa là thiết bị chống đỡ đặc biệt nhằm hỗ trợ, giúp con người có thể làm việc trên cao một cách an toàn.

DÀN GIÁO VĨNH LỢI CAM KẾT  CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM GIÀN GIÁO

Việc phân biệt giàn giáo hay dàn giáo không phải điều quan trọng để bạn chọn được sản phẩm dàn giáo chất lượng, an toàn cho công trình. Điều quan trọng là bạn có thể phân biệt và chọn được sản phẩm an toàn cho công trình của bạn giữa hàng ngàn sản phẩm trên thị trường.

Giàn giáo Vĩnh Lợi cam kết chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường

Dàn giáo Vĩnh Lợi đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, vì chúng tôi nhận biết được tầm quan trọng của giàn giáo trong công tác đảm bảo an toàn cho người lao động trong thi công. Chúng tôi cam kết: Từ khâu nguyên vật liệu đầu vào đến sản phẩm sản xuất đến với khách hàng, chúng tôi tôi đều có qui trình kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho công trình của bạn.

Mọi yêu cầu báo giá tư vấn giải pháp giàn giáo xin vui lòng liên hệ:

– Công Ty CP Thép Vĩnh Lợi (Dàn Giáo Vĩnh Lợi)

– Địa chỉ: 92/60 Ấp 4, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn

– Website: http://www.dangiaovinhloi.com

– Email: dangiaovinhloi@gmail.com

– Hotline: 0903 77 5555

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: